ทำยังไงให้ลูกค้าติดหนึบ จะกี่งานๆก็ส่งมาให้คุณ!

การมีลูกค้าประจำ คือ ลาภอันประเสริฐสำหรับฟรีแลนซ์ เพราะมันหมายถึงความมั่นคงของการประกอบอาชีพที่เพิ่มขึ้น ถ้าลูกค้าพอใจ เมื่อผู้ว่าจ้างมีงานแนวนี้อีก คุณจะเป็นคนแรกที่ผู้ว่าจ้างนึกถึงอย่างแน่นอน 100 ทั้ง 100 ของลูกค้า ไม่มีใครอยากเสี่ยงจ้างมั่วซั่ว ถ้าเขารู้ว่ามีคนที่เขาเชื่อใจได้อยู่แล้ว (เคยจ้างแล้ว และมีประสบการณ์ที่ดี) ก็จะจ้างคนนั้นไปยาวๆ แน่นอน

แล้วจะทำยังไงล่ะ? ให้ลูกค้าประทับใจแล้วจ้างเราต่อไปเรื่อยๆ Fastwork มีเทคนิคดีๆ มาฝากมาดูกันเลย

 

1. Welcome Message

ใช้ข้อความต้อนรับ เพื่อทักทายหรือขอรับบรีฟงาน ช่วยให้ลูกค้าไม่รู้สึกว่าต้องรอและทำให้การบรีฟงานเกิดได้เร็วขึ้น สะดวกต่อทั้งฟรีแลนซ์และผู้ว่าจ้าง ฟรีแลนซ์สามารถตั้งข้อความต้อนรับของผลงานได้อย่างอิสระ ไม่มีข้อจำกัด

 

2. ภาษาที่ใช้ก็สำคัญ

การจ้างงานบน Fastwork เริ่มขึ้นในลักษณะการคุยผ่านแชท ดังนั้นจะพิมพ์อะไรลงไปต้องคิดให้ดีก่อน เพราะภาษาพิมพ์มีข้อจำกัดด้านการสื่ออารมณ์/น้ำเสียง

  • อย่าพิมพ์ห้วนๆ เพราะจะทำให้คุณดูไม่นอบน้อม พูดจาดีๆ และแสดงความใส่ใจ
  • พยายามสื่อสารให้เข้าใจง่ายที่สุด อย่าใช้ภาษาเฉพาะเกินไป (เช่น ศัพท์ IT)
  • ใช้ภาษาโทนเดียวกับลูกค้า เช่น ถ้าลูกค้ามาแบบทางการ ก็ควรพิมพ์แบบมืออาชีพ

 

3. แนะนำส่วนลดให้ลูกค้า

ใครๆก็รู้ว่า Fastwork ใจปล้ำ จัดโปรโมชั่นให้ตลอดทุกฤดูกาล ฟรีแลนซ์ควรศึกษาโปรโมชั่นต่างๆ และแนะนำลูกค้าช่วยให้ตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น แน่ล่ะ! ได้ลดราคาคุ้มซะขนาดนี้ใครจะไม่อยากซื้อ ฟรีแลนซ์ได้ลูกค้า ลูกค้าได้ส่วนลด    WIN-WIN ที่สำคัญส่วนลด Fastwork เป็นคนจ่ายเอง ฟรีแลนซ์ไม่ต้องกังวล

 

4. การติดตามลูกค้า

หลังจากขายงานได้แล้วถ้าคุณหายไปเลย ผู้ว่าจ้างคงไม่สบายใจแน่ ควรคอยอัพเดทความคืบหน้า ตอบให้เร็วเมื่อมีข้อสงสัย อย่าลืมสอบถามความพึงพอใจและสิ่งที่อยากให้ปรับปรุง เพื่อที่คุณจะได้สามารถพัฒนาตนเองต่อไปด้วยพยายามทำงานให้เสร็จทันเวลา และทำให้ได้คุณภาพและรายละเอียดตามที่สัญญากับลูกค้าไว้

 

5. เป็นมากกว่าฟรีแลนซ์

ผู้ว่าจ้างหลายๆ คนเพิ่งมาใช้ Fastwork และอาจไม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยี ดังนั้นฟรีแลนซ์ควรช่วยแนะนำการใช้งาน เพราะถ้าเขาถามคุณแล้วคุณตอบเลย ยังไงก็เร็วกว่าให้เขาไปถาม Line@ แน่นอน ยิ่งลูกค้าไม่ติดขัดฟรีแลนซ์ก็ยิ่งเริ่มงานได้เร็ว พยายามให้ข้อเสนอแนะ ช่วยคิด ช่วยเสนอไอเดีย นอกเหนือจากงานที่ได้รับบรีฟ จะเป็นการสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ว่าจ้างได้อย่างมากเลยล่ะ 

No Comments Yet

Comments are closed